Hút và trữ sữa mẹ đúng cách

Bài viết hôm trước mình đã chia sẻ kinh nghiệm Nuôi con bằng sữa mẹ của mình, một mẹ bỉm sữa kiêm nhân viên văn phòng ngày 8 – 10 tiếng, sữa không hẳn là nhiều nhưng vẫn nuôi được 2 bé bằng sữa mẹ hoàn toàn tới năm 1 tuổi, trên một tuổi thì kèm thêm sữa tươi, sữa công thức, và cai ti mẹ lúc gần 2 tuổi. Trong quá trình ấy thì việc hút và trữ sữa mẹ là một vấn đề không kém quan trọng và có thể những mẹ làm mẹ tập đầu còn nhiều bỡ ngỡ, thắc mắc, mình hy vọng những chia sẻ trong bài viết này sẽ giúp ích các mẹ phần nào trong việc hút và trữ sữa mẹ đúng cách nhé.

Khi nào cần bắt đầu hút trữ sữa mẹ?

Câu trả lời cho câu hỏi trên tuỳ vào tình mình từng mẹ bỉm sữa, mình biết có những mẹ sữa rất nhiều, bé ti không hết nên cần hút trữ để dành hoặc cho bớt. Mình cơ địa không nhiều sữa lắm, lúc trước khi bầu bạn đầu tiên mình cao 1m55, nặng 48kg, khi đi sinh bé nặng 62kg, thể trạng trung bình, vòng 1 rất khiêm tốn ahihii. Anh 2 Kha thì háu sữa nên sữa mình chỉ vừa đủ nuôi ẻm hoàn toàn bằng sữa mẹ. Trước đó mình đã tìm hiểu và để chuẩn bị cho việc trở lại đi làm nhưng vẫn đảm bảo bé vẫn được nuôi bằng sữa mẹ, mình đã lên kế hoạch cho điều đó.

Mình bắt đầu hút sữa trữ khi bé được 3 tháng rưỡi, cứ cách 2 tiếng bé ti 1 bên hoặc ti ko cạn sữa, có cơ hội là chụp máy hút sữa úp vô liền, mục tiêu là làm sao 1 ngày phải tích trữ được 1 bịch tầm 100ml trở lên, có hôm tối 11h mà chưa đủ chỉ tiêu cũng phải ráng lếch cho được. Xem review máy hút sữa. Đến khi bé 6 tháng mình đi làm thì tiếp tục công đoạn hút sữa ở công ty khi đi làm.

Trình tự công đoạn hút và trữ sữa mẹ đúng cách

Hút và trữ sữa mẹ

Trước khi hút sữa mẹ cần chuẩn bị gì

Trước mỗi cữ bú, tầm 30 phút mẹ nên uống một ly sữa hoặc ngũ cốc hoặc ít nhất là ly nước ấm, phần lớn sữa được làm từ nước nên điều đầu tiên là đảm bảo cơ thể mình đủ nước, mẹ nhớ uống nhiều nước các thể loại nhé.

Hút sữa

Như đã nói ở trên là mình ít sữa nên chỉ tranh thủ hút bất cứ khi nào có thể. Cho em ti xong, ẵm ợ hơi xong em no vui vẻ nằm chơi mẹ sẽ tranh thủ gắn máy hút sữa vào làm nhiệm vụ cao cả. Trong khi hút sữa có thể tương tác nói chuyện với em nếu em còn thức, tầm 3 tháng là thích hóng chuyện và nói chuyện với mẹ lắm rồi. Hoặc em ngủ mẹ có thể đọc sách hoặc chơi phone, chủ yếu là để quên chuyện mình chằm hăm nhìn vào bình sữa, vì thoải mái thì cơ thể mới kích sữa ra nhiều, nếu mẹ căng thẳng thì sẽ hạn chế sữa.

Trữ sữa mẹ đúng cách

  • Hút sữa xong sẽ cho sữa vào túi trữ sữa hoặc cốc trữ sữa. Cốc trữ sữa thì tái sử dụng được nên sẽ bảo vệ môi trường hơn ạ, tiếc là lúc ấy mình chưa biết đến nên chỉ dùng túi trữ sữa. Vì một ngày mình dồn sữa mới được 1 bịch, nên lần hút đầu tiên mình cho vào túi trữ sữa rồi để ngăn mát, những lần sau để vào bình đựng sữa rồi để ngăn mát, khi nào nhiệt độ sữa trong bình bằng với nhiệt độ của túi sữa mới dồn lại.
  • Lấy viết loại mực không bay khi ướt viết ngày tháng và dung tích lên trên bịch sữa. mỗi túi trữ sữa có phần nhỏ phía trên để viết nhưng theo kinh nghiệm của mình thì viết thật to ở cả 2 mặt để sau này dễ tìm.
  • Khi mẹ hút xong thì nên để túi trữ sữa trong ngăn mát tủ lạnh cho sữa quen dần nhiệt độ lạnh rồi sau đó mới để lên ngăn đông, thời gian ít nhất là 2 tiếng để ở ngăn mát nhé. Trước khi để lên ngăn đông thì ép không khí trong bịch ra ngoài trước để tiết kiệm không gian, và khi để vào ngăn đông nên để nằm ngang thì khi sữa đông đá sẽ có hình dạng phẳng dễ sắp xếp trong tủ lạnh hơn.
Trữ sữa mẹ

Sữa mẹ nên để trong 1 ngăn riêng, không để chung với thực phẩm tươi sống để tránh nhiễm khuẩn. Sức khoẻ của bé là ưu tiên hàng đầu ạ. Nên nếu tủ lạnh ở nhà đựng thực phẩm tươi sống thì mẹ nên đầu tư một tủ đông mini nhỏ để đựng sữa, cũng có nhiều mẹ dùng xong thanh lý nên nếu mẹ cân nhắc chi phí thì mua của những mẹ ấy hoặc mua mới dùng xong thanh lý lại ại. Lúc ấy mình chọn loại Aqua nhỏ nhất là 100 Lít.

Tủ đông đứng trữ sữa mẹ
Tủ đông đứng trữ sữa được nhiều hơn và dễ quản lý hơn

Sau này mình mới biết tới tủ đông đứng, loại như vầy có thể trữ được nhiều hơn và tiện hơn, rất dễ quản lý, nên mình khuyên nếu mẹ mua mới thì thử loại này nhé. Tham khảo giá bán trên shopee, Tham khảo giá bán trên Lazada

Theo kinh nghiệm mình thì mẹ đừng nên trữ 1 túi quá nhiều, mặc dù dung tích túi trữ sữa có khi trữ được tới hơn 200ml, nhưng nếu 1 ngày bé ko dùng hết lượng ấy thì không tốt, nên tích vừa đủ để bé dùng trong ngày. Và trữ nhiều quá một số túi trữ sữa có thể bị bục đáy túi

Vệ sinh dụng cụ hút sữa

           Như đã nói ở trên là mình ít sữa nên chỉ tranh thủ hút bất cứ khi nào có thể. Cho em ti xong, ẵm ợ hơi xong em no vui vẻ nằm chơi mẹ sẽ tranh thủ gắn máy hút sữa vào làm nhiệm vụ cao cả.

Có một vấn đề là khi hút tần suất thường xuyên như vậy thì cực công đoạn rửa máy hút sữa. Vậy nên nếu các mẹ hút liền cách nhau 2 tiếng thì có thể cho máy hút sữa vào hộp cất tủ lạnh để lần sau dùng tiếp. oặc nếu 2 lần hút xa nhau hơn thì nếu mẹ có điều kiện nên mua máy tiệt trùng bình sữa. Cái này rất tiện lợi, mẹ chỉ cần tráng qua rồi cho vào máy tiệt trùng bấm nút rồi ngồi rung đùi chơi với em yêu thôi. Canh máy tiệt trùng xong thì lấy ra úp lên khay úp bình sữa cho khô.

Cho bé uống sữa trữ đông đúng cách

Bé uống sữa mẹ trữ đông

Mình cho bé sử dụng sữa cuốn chiếu, sữa nào cũ uống trước, sữa mới uống sau. Khi cho bé uống sữa trữ đông thì mẹ cần làm qui trình ngược lại, nghĩa là cho từ từ sữa từ ngăn đá xuống ngăn mát cho rã đông hoàn toàn rồi mới hâm cho bé dùng. Thông thường phải mất hơn 6 tiếng bịch sữa mới rã đông hoàn toàn nên tối hôm trước khi đi làm mình lấy sữa từ ngăn đông cất xuống ngăn mát trước, sáng mai là có sẵn sàng để hâm cho bé uống.

Sữa trữ đông sẽ tách lớp chất béo nổi lên trên bề mặt, mẹ đừng lo lắng không phải là sửa hư đâu mà là điều bình thường, mẹ cần lắc nhẹ nhàng cho lớp chất béo này tan ra hoà vào lớp dưới rồi cho bé dùng.

Mẹ dùng máy hâm sữa, chỉ cần cho nước vào bình và chỉnh nhiệt độ, tầm 10 phút sau thì sữa sẽ ấm. hoặc có thể đơn giản là cho sữa vào ly nước ấm. Có một số bé thích uống mát thì mẹ chỉ cần để sữa mát thì cho bé uống, hai bé nhà mình không thích sữa mát nên vẫn phải hâm nóng.

Những lưu ý khi cho bé uống sữa mẹ trữ đông

Theo như mình đã tìm hiểu và từ kinh nghiệm thực tế, sữa để ở nhiệt độ phòng sau khi vắt ra mẹ nên cho bé dùng trong vòng 1-2 tiếng, nếu lâu hơn cần cất vào tủ lạnh.

Tủ mới vắt để trong ngăn mát có thể trữ tới 1 ngày nhưng mình khuyên không nên để lâu như vậy, hoặc dùng trong ngày hoặc cất lên ngăn đông

Tủ trữ đông trong tủ đông sạch, đúng cách có thể bảo toàn dinh dưỡng tới 6 tháng.

Sữa đông lấy ra hâm nên chỉ vừa đủ cho bé uống một lần, và để ra môi trường ngoài không quá 2 tiếng.

Bài viết dài hơn mình kỳ vọng, hihiih, mẹ ráng đọc nhé, mình chỉ muốn chia sẻ thật chi tiết và có thể giải đáp hết thắc mắc của mẹ để mẹ có thể tự tin, nhẹ nhàng, bình an trong hành trình nuôi con bằng sữa mẹ.

Chúc mẹ luôn tràn đầy năng lượng sữa nhé!

(Hình nguồn internet từ những mẹ khác, do lúc mình trữ sữa không chụp hình lại)

0 0 votes
Article Rating
Subscribe
Notify of

0 Cảm Nhận & Bình Luận
Bình luận nội dụng
Xem Tất Cả
0
Hay viết ít cảm nhận của bạn về bài này nhé!x
Kha Sa
Logo