Kinh nghiệm nuôi con bằng sữa mẹ của mẹ làm văn phòng

Trước khi bầu anh 2 Kha mình 47kg, cao 1m55, tầm trung bình, sau khi sinh đi làm lại 51kg, lúc Kha 1 tuổi mình 49kg, body vẫn có thể gọi là minhon hiih, vòng 1 khiêm tốn mà nuôi 2 anh em sữa mẹ hoàn toàn, anh 2 Kha vẫn ú nu khoẻ mạnh, nên các mẹ cứ tự tin nuôi con bằng sữa mẹ nhé. Chắc hẳn mẹ cũng biết nuôi con bằng sữa mẹ là điều tốt nhất, và ai cũng muốn dành điều tốt nhất cho con mình, nhưng vấn đề là làm thế nào. Trong bài viết này mình xin chia sẻ kinh nghiệm của mình cho các mẹ tham khảo ạ, đây là những thông tin mình đã chắt lọc tham khảo trên mạng và đúc kết từ kinh nghiệm bản thân mình, hi vọng những chia sẻ của mình sẽ có thể có ích cho các mẹ sắp sinh con đang còn bỡ ngỡ hoặc những mẹ đang nuôi con nhỏ bằng sữa mẹ cần thêm thông tin nhé.
Kha tun bu sua me

Cách gọi sữa về nhanh nhất

Trước khi sinh bé đầu tiên mình cũng đã tìm hiểu trước và sẽ xác định là sẽ nuôi con bằng sữa mẹ, nhưng cũng băn khoăn không biết sinh bé xong bao lâu sữa sẽ về, lỡ trong lúc sữa chưa về bé sẽ đói thì sao. Chắc câu hỏi này các mẹ tập đầu cũng thắc mắc giống mình.  Từ trải nghiệm của mình, mình rút ra vài cách.

1. Cho bé ti mẹ sớm nhất có thể

Mình sinh 2 bé đều sinh thường nên sau khi sinh xong bé tiếp da và ti mẹ liền. Những giọt sữa non quý giá đầu tiên rất tốt cho đường ruột và hệ miễn dịch của bé nên mẹ đừng bỏ lỡ nhé. Với những mẹ sinh mổ thì cố gắng vượt đau cho con ti sớm nhất nhé.

2. Cho bé ti liên tục

Sau sinh mẹ còn đau và bỡ ngỡ với cách chăm sóc bé, hãy nhờ sự giúp đỡ của người nhà những việc khác để mẹ ưu tiên thời gian cho bé ti nhé

3. Chuẩn bị trước phương án B phòng hờ

Trước đó mình đã tìm hiểu và quyết tâm nuôi con hoàn toàn bằng sữa mẹ nên mình chỉ cho bé ti mẹ thôi. Nhưng sau ngày đầu tiên sang ngày thứ 2 mà sữa chưa về, anh í khát sữa khóc quá khóc.

Lúc ấy mình còn nhiều bỡ ngỡ chưa hiểu nguyên nhân nên rất lo lắng. Sau đó mới biết là anh í khát sữa, mà ti mẹ chưa ra sữa đủ cho anh í nên anh í từ chối ti. Cả nhà đều lo lắng, mẹ sinh cùng phòng cũng không có sữa, mình cũng không mang sữa theo nên đành phải xin sữa công thức của mẹ bên cạnh cho anh í ti một ít. Anh í ti no là nín ngay, sáng hôm sau mình dùng máy hút sữa chế độ massage nhẹ nhàng và cũng đủ thời gian mẹ nạp thêm năng lượng và uống sữa ấm nên sữa về đủ. Từ đó về sau là hoàn toàn nuôi bằng sữa mẹ.

4. Mẹ cần làm gì khi chờ sữa về

Từ kinh nghiệm trên mình gợi ý mẹ vài cách trong giai đoạn chờ sữa về nhé

4.1. Chuẩn bị sẵn sữa mẹ xin

Nếu mẹ quyết tâm nuôi em bằng sữa mẹ, lo lắng về việc em tráng ruột bằng sữa công thức thì có thể xin cho em bú nhờ những mẹ khác sinh cùng mình, hoặc mẹ nào mình quen sinh 1 bịch sữa tươi mới vắt mang vào, bao tử em bé mới sinh còn rất nhỏ nên mẹ yên tâm, chỉ 10ml hay 20ml là đủ, sau mới tăng dần lên.

4.2. Chuẩn bị sẵn sữa cho bé sơ sinh

Nếu mẹ không quá quan trọng việc vài ngày đầu bé bú sữa mẹ hay sữa công thức thì khi đi sinh mẹ nên chuẩn bị thêm bình sữa và một ít sữa cho bé sơ sinh, nên mua sữa cho bé sơ sinh dạng thanh và mua ít thôi, để nếu bé dùng ko hết thì đỡ phí

4.3 Massage kích sữa

Massage ngực để kích sữa, mình học từ các mẹ khác là lấy lược chải để kích sữa nhưng với mình thì thấy cách này không ăn thua, nên mẹ thử cách dùng máy hút sữa có chế độ massage xem nhé, hoặc massage bằng tay.

4. 3 Đảm bảo đủ dinh dưỡng và nghỉ ngơi

Sau sinh mẹ đừng nên kiêng cữ quá nhiều, nếu lo lắng cứ hỏi bác sỹ. Mẹ cần ăn đủ chất, ăn no và uống sữa, uống nước ấm sẽ kích thích sữa mau về

Mẹ uống nhiều nước ấm và tạo tâm lý thoải mái, đừng lo lắng quá, tranh thủ ngủ khi có thể, thức đêm sẽ làm sữa khó về hơn.

Thường sau sinh 2-3 ngày sữa sẽ về, và từ ngày thứ 5-6 trở đi là sữa về ào ạt, bé ti không kịp phải dùng miếng lót thấm sữa luôn.

Làm sao để sữa đặc?

Câu hỏi này mình thấy khá nhiều mẹ thắc mắc nhưng với mình, mình lại không đặt nặng vấn đề này, mình đã đọc các sách viết về sữa mẹ và tin rằng cơ thể mỗi người mẹ đều được lập trình sữa phù hợp với con của mình. Sữa của mình màu trắng trong khi một số mẹ khác có màu vàng ngà. Không phải màu không vàng là không đủ chất đâu, các mẹ yên tâm ạ. Mẹ cứ tin vào tạo hoá tuyệt vời. Cho dù sữa không vàng hay không sánh đặc mình vẫn cho bé ti hoàn toàn bằng sữa mẹ, và 2 bé nhà mình đều mạnh khoẻ, sức đề kháng rất tốt.
Tuy nhiên để đảm bảo sức khoẻ cho 2 mẹ con và chất lượng sữa mẹ đừng nên kiêng cữ nhiều quá, mình ăn uống đa dạng và không hề ăn chân giò ngày nào, chân giò không có tác dụng trong việc tạo sữa đâu ạ. Ngoài ra mẹ cần bổ sung thêm vitamin và chất sắt. Sau khi sinh xong bác sỹ sẽ kê đơn cho mẹ các loại thuốc kháng sinh và sắt, mẹ theo hết đơn đừng bỏ nhé, và bổ sung thêm vitamin loại cho mẹ sau sinh.

Làm sao để duy trì lượng sữa ổn định

nuoi con bang sua me
Cơ thể mình tuyệt vời lắm các mẹ ạ, và tình mẫu tử thiêng liêng càng tuyệt vời hơn. Lượng sữa mẹ sẽ tự điều chỉnh theo nhu cầu của bé, nếu bé ti càng nhiều, cơ thể mẹ sẽ tự hiểu “thêm thêm sữa đi, bé yêu cần nhiều hơn” nên sẽ kích thích sản xuất sữa thêm nữa. Nên điều đầu tiên để có sữa nhiều là tích cực cho bé ti, phản xạ mút vú của bé và nước bọt của bé sẽ tác động lên các tuyến sữa, kích thích tuyến sữa làm việc nhiều hơn để sản xuất nhiều sữa hơn.
Tạo tâm lý thoải mái, uống nước nhiều, mình uống bột ngũ cốc ấm, mình sợ béo nên uống không đường không sữa, nếu mẹ thấy khó uống có thể pha thêm sữa đặc cho dễ uống
Ngủ đủ, mẹ sẽ bận rộn với bé yêu lắm, nên tranh thủ khi nào ngủ được hãy ngủ. Ngủ đủ sẽ bảo đảm sức khoẻ cho mẹ, chặng đường phía trước còn dài lắm, mẹ cần giữ gìn sức khoẻ nhé. Và ngủ đủ sẽ có sữa nhiều hơn cho bé.
Nếu một lần bé ti không hết mẹ hãy hút kiệt sữa để kích thích sản xuất sữa. Điều này mình đọc từ những sách nuôi con bằng sữa mẹ nhưng với mình khó thực hiện được trong những tháng đầu, có thể cơ thể mình cũng không nhiều sữa lắm, nên sau khi bé ti xong đã thấy ti xẹp hẳn, mình thử hút nhưng ngồi hì hụi chẳng được bao nhiêu, nên điều này mình bỏ qua.
Nhưng điều mình làm được từ sách là từ tháng thứ 3 trở đi, mỗi khi cách 2 tiếng mà bé còn ngủ không ti là mình tranh thủ hút sữa cất. Mẹ tham khảo thêm bài Kinh nghiệm hút và trữ sữa mẹ nhé. Hút sữa cất vừa kích thích sữa và vừa để dành cho bé sau này uống khi mẹ đi làm. Mỗi ngày mình đều đặt ra chỉ tiêu là hút để dành 1 túi sữa ít nhất là 120ml, vì mình cũng không nhiều sữa lắm đâu nên đó cũng đã là một nỗ lực của mình.
Khi mình quay trở lại đi làm, tranh thủ hút sữa khi đi làm. Lúc bé dưới 1 tuổi thì hút ngày 2 cữ ở công ty, khi bé trên một tuổi thì giảm xuống còn 1 cữ (dĩ nhiên nếu mẹ vẫn duy trì được 2 cữ thì tốt quá ạ, do công việc mình bận quá nên tranh thủ lắm mới hút được). Mình duy trì tới khi bé được 18 tháng thì hết hút sữa, chỉ cho bé ti trực tiếp và đến 2 tuổi thì cai ti mẹ. Xem như hành trình nuôi con bằng sữa mẹ cũng kha khá trọn vẹn.
Hy vọng những chia sẻ của mình giúp ích được cho các mẹ trong hành trình làm mẹ thiêng liêng nhé.

 

0 0 votes
Article Rating
Subscribe
Notify of

0 Cảm Nhận & Bình Luận
Bình luận nội dụng
Xem Tất Cả
0
Hay viết ít cảm nhận của bạn về bài này nhé!x
Kha Sa
Logo