Kinh nghiệm hút sữa khi đi làm

Sau khi hết thời gian thai sản, quay trở lại làm việc, điều mình và chắc hẳng các mẹ khác băn khoăn lo lắng là ngoài việc hút và trữ sữa mẹ đúng cách ở nhà rồi thì việc sắp xếp hút sữa ở chỗ làm thế nào để đảm bảo duy trì chất và lượng sữa cho con yêu, điều này cũng khá quan trọng trong hành trình nuôi con bằng sữa mẹ đấy ạ. Bài viết này mình đúc kết kinh nghiệm hút sữa khi đi làm trong quá trình nuôi 2 anh em Kha Sa, hy vọng giúp ích được vài điều cho mẹ nhé.

Mẹ cần chuẩn bị gì để hút sữa ở chỗ làm        

Trước khi đi làm lại mình lo lắng rất nhiều về khoản sắp xếp hút sữa thế nào ở chỗ làm, mình đã tìm hiểu học hỏi kinh nghiệm các mẹ đi trước và rút ra vài điều mẹ cần chuẩn bị để làm hành trang mẹ sữa ở văn phòng:

Máy hút sữa: nếu ở công ty có chỗ để ngồi kín đáo và có ổ cắm điện thì bạn có thể dùng loại máy nào cũng được, nhưng nếu không có ổ cắm điện thì buộc bạn phải có máy loại sạc pin được, loại sạc pin mình đã dùng thấy thích là Medela Free Style hoặc phân giá thấp có Real Bubee,  Mẹ cần tham khảo mời mẹ đọc bài Review máy hút sữa nhé
Túi trữ sữa: lúc nào cũng dự trữ sẵn trong túi đựng máy hút, xem review các loại túi trữ sữa

Đá khô, mình dùng nguyên bộ đá, túi và bình sữa của Medela rất tiện, mình mua máy Medela nên kèm luôn bộ bình này. Nếu mẹ hút xong đựng trong bình hoặc cốc trữ sữa thì có thể mua loại đá khô 3 sóng tương tự như vậy bán ở shopee hoặc Lazada, vì dạng như vậy để cái bình hoặc cốc kế bên đảm bảo được tiếp xúc đá lạnh được nhiều và giữ cho cốc/bình khỏi ngã khi di chuyển trên đường. Hoặc nếu mẹ trữ sữa trong túi trữ sữa thì dùng loại túi đá khô để thẳng sẽ dễ dùng hơn.

Đá khô giữ lạnh sữa mẹ

– Nếu công ty có tủ lạnh bạn nên sắm thêm một hộp nhựa để cất đá khô và sữa vào để giữ vệ sinh riêng cho sữa và cũng để cho kín đáo lịch sự hiihih, chiều thì cho vào túi giữ nhiệt mang về cho vào tủ lạnh. Loại hộp nhựa mình thích là Lock & Lock, cao cấp hơn thì có Tupperware
– Nếu công ty không có tủ lạnh thì bạn nên có 2 cục đá khô để đảm bảo túi trữ sữa được cung cấp độ lạnh mức tốt nhất, và nhất thiết phải có túi giữ nhiệt loại tốt để giữ lạnh được lâu.
– Nên mặc áo và quần hoặc váy rời hoặc đầm có dây kéo/ nút trước để dễ dàng hành động
– Thời gian một lần hút sữa tầm 20 phút, nếu ngồi đợi 20p thì tâm lý chờ rất lâu sữa sẽ khó về, trong thời gian này có thể chơi phone hoặc mang theo 1 quyển sách nhỏ đọc, mình cũng đã đọc được kha khá sách trong thời gian này, thời gian này mình thích đọc sách nuôi dạy con, mình gợi ý bạn vài cuốn trong link này nhé.
– Một cặp thau rổ và bình nhỏ nước rửa bình sữa để rửa và hong khô nếu công ty có chỗ để rửa và cất, nếu không phải mang theo hộp để cất tủ lạnh lần kế tiếp dùng tiếp, chiều mang về nhà rửa 1 lần.
– Một cây viết không bay mực khi ướt, là loại viết dùng viết được trên đĩa CD đó ạ, trên thân viết có chữ waterproof là ok, để viết ngày tháng và dung tích của sữa.

-Một khăn choàng để che chắn cho lịch sự, tận dụng khăn che bé bú là tiện nhất

– Một miếng vải hoặc tấm trải để mẹ trải ra ngồi lên bày đồ lên hành sự

Cách hút sữa ở chỗ làm

Kinh nghiệm hút sữa khi đi làm

Hút sữa ở công ty

   Lịch hút sữa

    Mình làm việc văn phòng, chỉ làm việc tại chỗ, ít di chuyển nhưng cũng khá bận, khi bé dưới một tuổi,      một ngày mình sắp xếp hút 2 cữ ở công ty, mình chia đều thời gian cho bé ti trực tiếp và 2 cữ hút ra          làm 3; sáng mình bắt đầu đi làm lúc 7h20, trưa tầm 11h mình sẽ hút cữ đầu, 4 tiếng sau là 3h mình sẽ        hút cữ thứ 2. Chiều về tới nhà lúc 6h30 ~ 7h bé sẽ ti trực tiếp.

Khi bé trên 1 tuổi bé đã ăn dặm được khá hơn, mình chỉ hút 1 cữ lúc 1h chiều.

Mình dừng hút sữa ở công ty khi bé được 16 tháng.

Hai bé nhà mình đều đi học lúc 13 tháng, đi học bé uống sữa tươi và ăn ở trường, về nhà ti mẹ trực tiếp. 

Qui trình hút sữa siêu nhanh gọn ở công ty

Sáng lên công ty mình sẽ lấy thanh đá khô để vào ngăn đông tủ lạnh để giữ lạnh

Mình cài sẵn lịch hút sữa vào điện thoại, đến giờ là reo chuông nhắc nhở, sẽ có 2 chuông. Chuông đầu là nhắc mình 30 phút trước khi hút để mình nạp năng lượng, thường là uống 1 ly sữa ngũ cốc ấm, chuông thứ 2 là nhắc mẹ xách giỏ lên và đi. Đây là cách mà mình thất hữu ích, vì nhiều khi mãi làm quên mất giờ giấc.

Mình sắp xếp sẵn các thứ cần chuẩn bị như trên trong giỏ, tới giờ là xách đi, trải tấm trải, ráp máy, hút xong cho sữa vào hộp cất vào tủ lạnh. Chiều sẽ cho sữa và đá khô vào túi giữ nhiệt mang về nhà. Thỉnh thoảng có đi chơi la cà sau giờ làm 1-2 tiếng mình thấy sữa vẫn được giữ lạnh đảm bảo. 

Với lịch hút và sắp xếp như trên mình duy trì sữa mẹ được cho 2 em tới gần 2 tuổi thì cai hẳn, mình tham khảo nhiều tài liệu và ngay cả trang web của bệnh viện nhi, các tổ chức về sữa mẹ vẫn khuyến khích bé ti mẹ tới ít nhất 2 tuổi, nhưng tuỳ theo tính chất công việc và hoàn cảnh của mỗi nhà mà mẹ có những lựa chọn cho riêng mình. 

Hành trình nuôi con bằng sữa mẹ với những mẹ đi làm văn phòng ngày tầm 10 tiếng đi làm như mình, với áp lực công việc và thời gian eo hẹp thì đó là một hành trình khá gian nan, nhưng vì sức khoẻ con yêu, những năm tháng sữa mẹ chỉ 1 lần trong đời nên mẹ cố lên nhé.

       Chúc các mẹ siêu nhân mang nhiều năng lượng sữa!

0
Viết cảm nhận của bạn tại đâyx
0 0 votes
Article Rating
Subscribe
Notify of

0 Cảm Nhận & Bình Luận
Bình luận nội dụng
Xem Tất Cả
0
Hay viết ít cảm nhận của bạn về bài này nhé!x
Kha Sa
Logo